Nghiên cứu của MSCA có thể cải thiện điều trị nha khoa

Nghiên cứu về thay đổi tiến hóa trong hàm con người theo trụ cột Marie Sklodowska-Curie Actions (MSCA) của chương trình Horizon 2020 có thể giúp cải thiện điều trị nha khoa và thậm chí mọc lại răng đã mất.

Nghiên cứu của MSCA có thể cải thiện điều trị nha khoa

Cấu trúc hàm của con người đang tiếp tục phát triển ngày nay một phần là do những thay đổi trong chế độ ăn uống. Mặc dù các nguyên nhân cuối cùng vẫn còn mơ hồ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có sự thích nghi ở hàm trong một thời gian lâu dài với sự chuyển tiếp giữa săn bắn/hái lượm và nông nghiệp, bắt đầu từ khoảng 10.000 năm trước đây.

Tiến sĩ Ekaterina Stansfield, nghiên cứu chính trong dự án nghiên cứu BioMan thực hiện theo một học bổng nghiên cứu MSCA tại Đại học York, Anh, cho biết: “Giả thiết là khi con người trở nên ổn định hơn, các yêu cầu về hàm của họ thay đổi. Kích thước và sự phát triển của hàm có thể được điều chỉnh qua cách sử dụng hơn là được xác định trước bởi di truyền. Chúng tôi đang xem xét vi tiến hóa – sự tiến hóa trong một loài trong một thời gian dài. Chúng tôi hy vọng sẽ có làm sáng tỏ việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp đã biến đổi chúng ta như thế nào và làm thế nào điều này được tiếp tục tại thời điểm hiện nay”.

Giám sát nghiên cứu BioMan – Giáo sư Paul O’Higgins đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm mềm hơn trong những thế kỷ gần đây đã trùng với sự mất đi của chiếc răng hàm thứ ba hoặc ‘răng khôn’, mà đã có mặt trong tất cả các hóa thạch người săn bắn-hái lượm.

Vì vậy nghiên cứu có ứng dụng y tế dài hạn. O’Higgins nói: “Tất cả người săn bắn-hái lượm đều có răng khôn. Và những người nông dân tiền sử đều đã có chúng. Chúng ta chỉ mất chúng trong vòng vài trăm năm, do chế độ ăn đã được chế biết kỹ cực kỳ mềm. Tôi nghĩ rằng các phương pháp và công trình này cuối cùng có thể góp phần vào việc phòng ngừa và điều trị các vấn đề về chỉnh nha”.

Malocclusion, là răng chen chúc hoặc sai vị trí, là kết quả của những tỉ lệ thay đổi và bắt đầu xuất hiện ở người trong cùng một khoảng thời gian với việc chuyển đổi sang một lối sống định cư, nông nghiệp.

Cấu trúc của hàm, do đó, không được xác định hoàn toàn bởi di truyền, mà còn bởi các yếu tố môi trường như mức độ ổn định và số lượng thực phẩm.

N.T.H – NASATI (Theo Pan European Networks)

Bài viết liên quan