Cách niềng răng hoạt động phức tạp và thú vị hơn chúng ta nghĩ rất nhiều!

Trên thực tế, cơ chế hoạt động của niềng răng không chỉ đơn giản là dùng lực kéo những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí, mà nó là một phản ứng dây chuyền, bao gồm cả việc xương hàm bị “hòa tan”.

Những chiếc răng mọc lệch không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn có thể phát sinh nhiều vấn đề về nha chu như: sâu răng, viêm nướu và thậm chí là làm tổn thương đến những chiếc răng kế cận. Niềng răng là một trong những giải pháp hiểu quả nhất để nắn chỉnh những chiếc răng lệch, đưa chúng về đúng trật tự, từ đó mang lại cho chúng ta một hàm răng đẹp và khỏe mạnh.

Trên thực tế, không nhiều người thực sự hiểu về cách mà niềng răng đưa những chiếc răng mọc lệch về đúng quỹ đạo. Việc di chuyển một chiếc răng không đơn giản chỉ là liên tục tác động lực để nắn chỉnh, như cách chúng ta nắn một đoạn thép, bởi mỗi chiếc răng đều có phần chân cắm sâu xuống xương hàm.

Quá trình này thực chất sẽ xảy ra như sau: Bước đầu tiên bộ niềng khi được xiết chặt sẽ tạo ra một áp lực lên nướu. Áp lực này sẽ làm cản trở dòng chảy của máu về các mô nướu đang bọc lấy răng. Không được cung cấp máu, những mô này đương nhiên sẽ bắt đầu chết đi. Đây cũng chính là điều mà các nha sĩ mong chờ khi tiến hành niềng răng của bạn.

Cần biết rằng, hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động rất hiệu quả và kịp thời. Bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bị xâm nhiễm hoặc tổn thương, các tế bào miễn dịch sẽ ngay lập tức có mặt. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ gửi đi một đội quân tế bào đặc biệt có tên là Osteoclasts với nhiệm vụ làm giảm áp lực lên nướu để khôi phục lại dòng chảy của máu. Giải pháp mà Osteoclasts áp dụng chính là hút bớt canxi từ xương hàm ở sát vị trí bị nén, khiến xương hàm bị tan ra theo đúng nghĩa đen. Kết quả là một lỗ hổng ở xương hàm được tạo ra và chiếc răng có thể dễ dàng di chuyển qua đó dưới tác dụng của niềng.

Cũng trong lúc này, các mô nướu được bơm máu trở lại để tái sinh và tiếp tục nhiệm vụ giữa chặt chân răng. Những người đang trong giai đoạn niềng răng cũng sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng định kỳ để có những điều chỉnh thích hợp giúp răng về đúng vị trí!

Theo SI

Bài viết liên quan